Close
Skip to content
  • Wednesday, June 4, 2025
SCG NEWS CHANNEL

SCG NEWS CHANNEL

  • HOME
  • Business
  • Circular Way
  • Innovation
  • Products & Services
  • Sports
  • Sustainability & ESG
  • VDO
  • Home
  • CPAC เดินหน้ากลยุทธ์ ESG จับมือ กรมทรัพยากรน้ำ ร่วมศึกษา แลกเปลี่ยน ประสบการณ์และความรู้ด้านนวัตกรรมโซลูชันการบริหารจัดการน้ำ ช่วยชุมชนฝ่าวิกฤตภัยแล้งมีน้ำใช้อย่างยั่งยืน
Sustainability & ESG

CPAC เดินหน้ากลยุทธ์ ESG จับมือ กรมทรัพยากรน้ำ ร่วมศึกษา แลกเปลี่ยน ประสบการณ์และความรู้ด้านนวัตกรรมโซลูชันการบริหารจัดการน้ำ ช่วยชุมชนฝ่าวิกฤตภัยแล้งมีน้ำใช้อย่างยั่งยืน

บริษัท ผลิตภัณฑ์และวัตถุก่อสร้าง จำกัด (CPAC) ในธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง เอสซีจี และ กรมทรัพยากรน้ำ ลงนามความร่วมมือ (MOU) ด้านการพัฒนาและถ่ายทอดองค์ความรู้การบริหารจัดการน้ำ เพื่อร่วมศึกษา แลกเปลี่ยนประสบการณ์และความรู้ด้านนวัตกรรมโซลูชันเพื่อการสำรวจ ออกแบบ และก่อสร้างในการบริหารจัดการน้ำ สอดคล้องกับกลยุทธ์ด้านการพัฒนาอย่างความยั่งยืน ESG ตามแนวทาง ESG 4 Plus ของเอสซีจี ผ่านนวัตกรรมโซลูชันที่ทันสมัยเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และช่วยลดความเหลื่อมล้ำด้วยการพัฒนาคุณภาพชีวิตของชุมชนให้ดียิ่งขึ้น โดยเชื่อมั่นว่าความร่วมมือนี้จะช่วยให้ประเทศไทยสามารถบริหารจัดการน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ชุมชนมีน้ำใช้ในพื้นที่อย่างยั่งยืน

นายภาดล ถาวรกฤชรัตน์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ กล่าวว่า “กรมทรัพยากรน้ำให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการและการแก้ปัญหาด้านทรัพยากรน้ำของประเทศไทยให้มีความมั่นคงและยั่งยืน ขานรับนโยบายจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในการพัฒนาแหล่งน้ำต้นทุน การอนุรักษ์ และฟื้นฟูแหล่งน้ำ เพื่อให้ประชาชนมีน้ำเพียงพอต่อการอุปโภค–บริโภค และเกษตรกรรมตลอดทั้งปี โดยเน้นการมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการน้ำระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน ความร่วมมือในครั้งนี้ผ่านการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้โดยผู้เชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีในการบริหารจัดการน้ำจากหน่วยงานภายนอก ร่วมกับความชำนาญของกรมทรัพยากรน้ำในการบริหารจัดการน้ำชุมชน จะช่วยต่อยอดไปสู่การบริหารจัดการน้ำในชุมชนและท้องถิ่นให้มีประสิทธิภาพอย่างยั่งยืน”

Solar Pump System นวัตกรรมระบบสูบน้ำด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ และระบบการส่งน้ำระยะไกล

นายชนะ ภูมี Vice President – Cement and Green Solution Business ธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง เอสซีจี กล่าวว่า “CPAC ดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนโดยยึดหลัก ESG  (Environmental, Social and Governance) ซึ่งเป็นกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจของเอสซีจี ที่คำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ดูแลสังคม และมีบรรษัทภิบาล ผ่านแนวทาง ESG 4 Plus ได้แก่ มุ่ง Net Zero – Go Green – Lean เหลื่อมล้ำ – ย้ำร่วมมือ ภายใต้ความเป็นธรรม โปร่งใส ซึ่งนวัตกรรมโซลูชันด้านการบริหารจัดการน้ำภายใต้ CPAC Green Solution เน้นเทคโนโลยีการสำรวจและก่อสร้าง สามารถช่วยแก้ไขปัญหาน้ำในชุมชน ผลักดันให้ชุมชนและหน่วยงานท้องถิ่นมีเครื่องมือในการบริหารจัดการน้ำ พร้อมลดความเหลื่อมล้ำด้วยการพัฒนาความเป็นอยู่ของชุมชนที่ดีขึ้น จากการมีน้ำใช้ในพื้นที่อย่างยั่งยืน”

นายสุขธวัช พัทธวรากร ผู้อำนวยการสิ่งแวดล้อม สังคมและบรรษัทภิบาล บริษัท ผลิตภัณฑ์และวัตถุก่อสร้าง จำกัด (CPAC) ธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง เอสซีจี กล่าวว่า “CPAC พร้อมสนับสนุนนโยบายของกรมทรัพยากรน้ำ ในการแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ด้านการบริหารจัดการน้ำ ผ่านการประยุกต์ใช้ 3 นวัตกรรมโซลูชันและเทคโนโลยีด้านการบริหารจัดการน้ำ ได้แก่ (1) CPAC Drone Solution นวัตกรรมเทคโนโลยีการสำรวจ เช่น Drone, Sonar เพื่อสำรวจ ประเมิน และวิเคราะห์ ทิศทางการไหลของน้ำผิวดิน โครงสร้างใต้ท้องน้ำ มีความแม่นยำและได้มาตรฐาน (2) Building Information Modeling หรือ BIM เทคโนโลยีที่ช่วยในการออกแบบเสมือนจริง ช่วยลดระยะเวลาและลดของเสียหรือ waste  ที่จะเกิดขึ้นจากการก่อสร้าง (3) Solar Pump System นวัตกรรมระบบสูบน้ำด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ และระบบการส่งน้ำระยะไกล เพื่อให้มีน้ำใช้ได้อย่างทั่วถึง ทั้งนี้ CPAC พร้อมร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงานเกี่ยวกับโครงการด้านการบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืนในพื้นที่ต้นแบบ เช่น การบริหารจัดการน้ำบ้านสา จ.ลำปาง โครงการเหมืองแร่แก้ภัยแล้ง และเหมืองแม่ทาน จ.ลำปาง พร้อมวางเป้าหมายร่วมกับกรมทรัพยากรน้ำภายในปี 2567 ที่จะขยายผลด้านการบริหารจัดการน้ำที่ยั่งยืนสู่ชุมชนต้นแบบได้อย่างเป็นรูปธรรม”

CPAC Drone Solution นวัตกรรมเทคโนโลยีการสำรวจ

CPAC และกรมทรัพยากรน้ำเชื่อมั่นว่าความร่วมมือครั้งนี้ จะช่วยแก้ไขวิกฤตน้ำด้วยการเชื่อมต่อ การบริหารจัดการน้ำ สร้างคุณค่าให้กับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกกลุ่มทั้ง Value Chain และส่งเสริมให้ชุมชน   มีเครื่องมือในการบริหารจัดการน้ำอย่างมีประสิทธิภาพ มีน้ำใช้เพื่อการอุปโภค–บริโภค และเกษตรกรรมตลอดทั้งปี

Published on: Feb 18, 2022

(Visited 779 times, 1 visits today)
ดาวน์โหลดข่าว
Tags: บริหารจัดการน้ำ, แนวทาง ESG, Environmental Social and Governance, ESG 4 Plus, CPAC GREEN CONSTRUCTION, highlight february 2022

Post navigation

เอสซีจี เข้าพบนายกรัฐมนตรีเวียดนาม หารือแนวทางการขยายโครงการลองเซิน ปิโตรเคมิคอลส์ 2 (LSP2) ด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รับการเติบโตของภูมิภาคอาเซียน
บริษัทเอสซีจี เคมิคอลส์ จำกัด (“SCGC”) เตรียมเสนอขายหุ้นกู้เป็นครั้งแรก ให้แก่ผู้ถือหุ้นกู้ปัจจุบันของ บมจ.ปูนซิเมนต์ไทย บมจ. เอสซีจี แพคเกจจิ้ง และผู้ลงทุนทั่วไป เปิดจองซื้อในช่วงเดือนมีนาคม 2565

RECENT NEWS

Business

ผู้นำนวัตกรรมที่อยู่อาศัย SCG จับมือร่วมกับ แสนสิริ และ Green Partners มุ่งพัฒนา Sustainable Home บ้านเพื่อความยั่งยืนแห่งแรกของไทย

May 30/2025
Sustainability & ESG

เอสซีจี ผนึกกำลังกรมทรัพยากรทางทะเลฯ ส่งมอบทุ่นกักขยะลอยน้ำ เดินหน้าแก้ไขปัญหาขยะในทะเล

May 29/2025
Sustainability & ESG

เอสซีจีจับมือพันธมิตร ขับเคลื่อนโครงการ “Go Together” 1,300 รายทั่วประเทศ หนุน SMEs ปรับตัวรับมือโลกเปลี่ยน สู่สังคมคาร์บอนต่ำ

May 28/2025
Business

SCGD สบโอกาสเพิ่มความสามารถทางกำไร เปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส หนุนปีนี้เดินหน้าลดต้นทุน 100 ล้านบาท

May 26/2025
Sustainability & ESG

DECAAR by SCG ขับเคลื่อน Low carbon ส่งนวัตกรรมวัสดุตกแต่งภายนอกรักษ์โลก พร้อมจับมือยักษ์ใหญ่ “Turn Waste to Value” เปลี่ยนขยะจากอุตสาหกรรมเป็นวัสดุตกแต่งพื้น และผนังที่ใช้งานได้จริง ทั้งสวยงามและยั่งยืน

May 21/2025

Videos

Oppday Q1/2025 SCC บมจ. ปูนซิเมนต์ไทย

Believe in Possibilities ทุกความท้าทาย คือโอกาส

Oppday Q1/2025 SCGD บมจ. เอสซีจี เดคคอร์

Oppday Q1/2025 SCGP บมจ. เอสซีจี แพคเกจจิ้ง

SCG CORPORATE

  • รู้จักเอสซีจี
  • ธุรกิจเอสซีจี
  • แบรนด์เอสซีจี
  • สินค้าและบริการ
  • นักลงทุนสัมพันธ์
  • บรรษัทภิบาล
  • การพัฒนาอย่างยั่งยืน

LATESTS IMAGES

Business

ผู้นำนวัตกรรมที่อยู่อาศัย SCG จับมือร่วมกับ แสนสิริ และ Green Partners มุ่งพัฒนา Sustainable Home บ้านเพื่อความยั่งยืนแห่งแรกของไทย

May 30/2025
Sustainability & ESG

เอสซีจี ผนึกกำลังกรมทรัพยากรทางทะเลฯ ส่งมอบทุ่นกักขยะลอยน้ำ เดินหน้าแก้ไขปัญหาขยะในทะเล

May 29/2025
Sustainability & ESG

เอสซีจีจับมือพันธมิตร ขับเคลื่อนโครงการ “Go Together” 1,300 รายทั่วประเทศ หนุน SMEs ปรับตัวรับมือโลกเปลี่ยน สู่สังคมคาร์บอนต่ำ

May 28/2025
Business

SCGD สบโอกาสเพิ่มความสามารถทางกำไร เปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส หนุนปีนี้เดินหน้าลดต้นทุน 100 ล้านบาท

May 26/2025
Sustainability & ESG

DECAAR by SCG ขับเคลื่อน Low carbon ส่งนวัตกรรมวัสดุตกแต่งภายนอกรักษ์โลก พร้อมจับมือยักษ์ใหญ่ “Turn Waste to Value” เปลี่ยนขยะจากอุตสาหกรรมเป็นวัสดุตกแต่งพื้น และผนังที่ใช้งานได้จริง ทั้งสวยงามและยั่งยืน

May 21/2025
Sports

“โปรจีน – อาฒยา” นักกอล์ฟหญิงระดับโลก เผยความรู้สึกหลังคว้าเเชมป์ “LPGA Tour” รายการที่ 5 พร้อมถ่ายทอดแรงบันดาลใจแห่งความเชื่อ ผ่านโฆษณาออนไลน์ “Believe in Possibilities”

May 21/2025
Sustainability & ESG

เอสซีจี สมาร์ทลีฟวิง จับมือ คณะสถาปัตย์ จุฬาฯ ลงนามข้อตกลงความร่วมมือ วิจัยและพัฒนา “โครงการขับเคลื่อนการออกแบบและนวัตกรรม เพื่อขับเคลื่อนการอยู่อาศัยอย่างยั่งยืนในประเทศไทย”

May 21/2025
Sustainability & ESG

SCGC โชว์วิสัยทัศน์ในเวที APIC 2025 งานประชุมอุตสาหกรรมปิโตรเคมีแห่งเอเชีย ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมปิโตรเคมีเอเชีย สู่อนาคต

May 20/2025
Business

APAC Tower ร่วมกับ SCG ตอกย้ำความสำเร็จคว้ารางวัล fitwel Best in Building Health 2025 สาขา the highest scoring design for a Multi-Tenant Base Building และ Highest Scoring Design Project

May 16/2025

NEWS CATEGORIES

  • Innovation
  • Business
  • Sports
  • Sustainability & CSR
  • Circular Way
  • Products & Services
  • VDO

MEDIA CONTACT

  • 02-586-4444
  • 02-586-2974
  • INFO@SCG.COM
COPYRIGHT 2025 SCG